อาหารโอซาก้า โอโคโนะมิยากิ พิซซ่าญี่ปุ่นแสนอร่อย
อาหารโอซาก้า โอโคโนะมิยากิ |
เคยลองหรือยังคะเวลาได้ไปทัวร์ญี่ปุ่น แล้วได้ลิ้มรสอาหารขนานแท้นอกจากรสชาติที่อร่อยแล้ว ทั้งขั้นตอนการทำรวมไปถึงวัตถุดิบ ก็ดูจะใส่ใจทุกขั้นตอนจริงๆ ยิ่งทำให้มูลค่าทางอาหารนั้นเพิ่มมากขึ้นถ้าพูดถึงอาหารของโอซาก้าแล้วนั้นหลายคนต้องนึกถึงอาหารสำหรับทานในฤดูร้อนเป็นแน่ แต่ถ้าพูดถึงพิซซ่าญี่ปุ่นหลายคนคงนึกถึงโอโคโนะมิยากินั่นเอง เราไปรู้จักอาหารสุดฮอตชนิดนี้กันดีกว่า
โอโคโนะมิยากิ (Okonomiyaki) เป็นพิซซ่าสไตล์ญี่ปุ่นโดยจะใส่ส่วนประกอบหลายอย่าง คำว่าโอโคโนมิยากิมีความหมายว่าที่ชอบย่าง โอโคโนะมิยากิเป็นอาหารขึ้นชื่อในแถบภูมิภาคคันไซแต่แพร่หลายไปทั่วทั้งประเทศญี่ปุ่น แต่ละเมืองก็จะมีสูตรเฉพาะที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งที่เห็นได้เด่นชัดเลยก็คือน้ำซอสที่ราดบนหน้าแป้ง หรืออย่างโอโคโนะมิยากิของโตเกียวก็จะมียนาดที่เล็กกว่าของคันไซ หรือโอซาก้า
โอโคโนะมิยากิต้นตำหรับที่โอซาก้า |
ส่วนโอโคโนมิยากิในแบบโอซาก้านั้นจะมีขนาดใหญ่ และเป็นที่นิยมหรือมีชื่อเสียงอย่างมากในญี่ปุ่น โดยตัวแป้งนั้นทำมาจากแป้งสาลี ไข่ไก่จากฮอกไกโดซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องความสดสะอาดไข่แดงเต็มใบอัดแน่น มีการใส่ดาชิลงไปเป็นส่วนผสมด้วย มีผักคือกะหล่ำปลีหั่นฝอย หนวดปลาหมึกยักษ์ ราดด้วยซอสโอโคโนะมิยากิเข้มข้นกับมายองเนสโรยด้วยปลาคัตสึโอะแห้ง สาหร่ายทะเลและขิงดองหรือขิงป่น
โอโคโนมิยากิแต่เป็นเส้นยากิโซบะ |
แต่ในบางร้านลูกค้าที่มากินนั้นจะต้องทำด้วยตัวเอง โดนทางพนักงานจะนำวัตถุดิบมาเสริฟ์ให้เพียงอย่างเดียว การทำโอโคโนะมิยากินั้นจะทำให้ดูกันต่อหน้าบนกระทะหินร้อนๆ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการเรียกน้ำย่อยเช่นกัน แต่ก่อนนั้นเคยมีเรื่องเล่ากันว่าโอโคโนะมิยากินี้มีต้นกำเนิดมาจากเมืองโอซาก้า เชื่อกันว่าแต่ก่อนนั้นรูปร่างลักษณะเป็นเหมือนแพนเค้ก
โอโคโนะมิยากินั้นเป็นอาหารขึ้นชื่อในจังหวัดโอซาก้า ถ้าเพื่อนๆไปเที่ยวญี่ปุ่นก็ลองไปชิมให้ถึงถิ่นกันให้ได้สักครั้งนะ
ขอขอบคุณข้อมูลประกอบจาก
https://th.wikipedia.org/wiki/โอะโคะโนะมิยะกิ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น